Home » รู้จักกับสารเคมีในชีวิตประจำวัน

รู้จักกับสารเคมีในชีวิตประจำวัน

by pam
22 views
1.รู้จักกับสารเคมีในชีวิตประจำวัน

สารเคมีในชีวิตประจำวันในปัจจุบันนี้เรียกได้ว่าอยู่รอบตัวเราจนเราแทบจะไม่รู้ตัวตั้งแต่อยู่ในบ้านไปทำงานหรือแม้กระทั่งเวลาที่เราไปทานข้าวตามร้านอาหารต่างๆเราก็มีโอกาสเจอสารเคมีได้ ดังนั้น การทำความเข้าใจเกี่ยวกับสารเคมีในชีวิตประจำวันจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากเพื่อให้เราสามารถป้องกันตัวเองจากสารเคมีที่อาจจะอันตราย

ยาฆ่าแมลง

สารเคมีในชีวิตประจําวันเหล่านี้เป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมศัตรูพืชและแมลงที่คุกคามพืชผลและบ้านเรือน รวมถึงสารเคมีหลายชนิด โดย Permethrin และ Tetramethrin มักใช้ในที่อยู่อาศัยเนื่องจากมีประสิทธิภาพในการรบกวนระบบประสาทของแมลง สารเคมีอื่นๆ เช่น Naphthalene และ Methyl Bromide ถูกนำมาใช้ในบริบททางอุตสาหกรรม เช่น การปกป้องผลิตภัณฑ์ที่เก็บไว้และสต๊อกสินค้าผ่านกระบวนการรมควัน แม้ว่าสารเคมีเหล่านี้มีความสำคัญในการควบคุมสัตว์และแมลง แต่การใช้สารเคมีเหล่านี้จำเป็นต้องมีการจัดการอย่างระมัดระวังและปฏิบัติตามแนวทางด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

ยา

อุตสาหกรรมยามีการใช้สารเคมีในชีวิตประจําวันเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่แค่เป็นส่วนผสมออกฤทธิ์เท่านั้น แต่ยังเป็นสารเพิ่มปริมาณที่เพิ่มความคงตัวของยา ประสิทธิผล และการยอมรับยาของผู้ป่วยด้วย สารเคมี เช่น Sodium Bisulphate มีประโยชน์ทางการแพทย์โดยเฉพาะและต้องใช้ภายใต้คำแนะนำทางการแพทย์เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียง

กรด Acetylsalicylic เป็นสารออกฤทธิ์ในแอสไพริน เป็นตัวอย่างบทบาทที่สำคัญของสารเคมีในทางการแพทย์ โดยช่วยบรรเทาอาการปวด อาการอักเสบ และไข้ และแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของสารประกอบทางเคมีในการดูแลสุขภาพ

2.ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในชีวิตประจําวันเพื่อสุขอนามัย

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

อุตสาหกรรมการทำความสะอาดใช้สารเคมีในชีวิตประจําวันเพื่อสุขอนามัยและความสะอาด โดยสารลดแรงตึงผิวในผงซักฟอกและแชมพูมีบทบาทสำคัญในการลดแรงตึงผิวของน้ำเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและไขมันอย่างมีประสิทธิภาพ สารเคมีในยาสีฟัน เช่น สารกัดกร่อนและฟลูออไรด์ ช่วยทำความสะอาดฟันและป้องกันฟันผุ ในขณะที่โซเดียมซัลไฟต์และสารอื่นๆ ในสารทำความสะอาดจะช่วยปกป้องอุปกรณ์จากการกัดกร่อนและช่วยให้ทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การบำบัดน้ำเสีย

กระบวนการสำคัญนี้เกี่ยวข้องกับสารเคมีในชีวิตประจําวันหลายชนิดในการบำบัดน้ำเสียให้บริสุทธิ์ สารตกตะกอนใช้เพื่อกำจัดอนุภาคแขวนลอย ในขณะที่ตัวทำให้ pH เป็นกลางจะแก้ไขความเป็นกรดหรือความเป็นด่างของน้ำให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย สารเคมีเหล่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการรักษาสมดุลของระบบน้ำและรับประกันความปลอดภัยของระบบนิเวศทางน้ำและสุขภาพของมนุษย์

การแปรรูปอาหาร

สารเคมีมีบทบาทสำคัญในการเก็บรักษาอาหาร เพิ่มอายุการเก็บ และรักษาความปลอดภัยของอาหาร สารกันบูด เช่น Sulphites Nitrates และ Benzoates มักใช้เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในอาหารบรรจุหีบห่อ โดยเน้นถึงความสำคัญของการแทรกแซงทางเคมีในอุตสาหกรรมอาหารเพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยและคุณภาพ

เสื้อผ้า

อุตสาหกรรมสิ่งทอใช้สารเคมีในชีวิตประจําวันเพื่อปรับเปลี่ยนและปรับปรุงคุณสมบัติของผ้า เช่น การต้านทานต่อรอยยับและการเพิ่มความทนทาน ตั้งแต่การย้อมและการพิมพ์ไปจนถึงกระบวนการตกแต่ง

สารเคมีช่วยให้สิ่งทอมีคุณสมบัติตรงตามความต้องการด้านการใช้งานและความสวยงามที่หลากหลาย โดยเน้นย้ำถึงบทบาทที่สำคัญในการผลิตสิ่งทอด้วยสารเคมี

3.ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม

ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม

อุตสาหกรรมเครื่องสำอางใช้สารเคมีในชีวิตประจําวันหลายชนิดเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่เสริมความงามและการดูแลผิว เช่น talc สำหรับเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่มในรูปแบบผงและ formaldehyde ในผลิตภัณฑ์เสริมความงามบางชนิด แสดงให้เห็นถึงการใช้สารเคมีที่หลากหลายในเครื่องสำอาง โดยรักษาสมดุลระหว่างคุณประโยชน์กับการพิจารณาด้านความปลอดภัย เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น

น้ำหอม

น้ำหอมเป็นส่วนผสมที่ซับซ้อนของสารประกอบทางเคมีที่ทำให้เกิดประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสผ่านคุณสมบัติอะโรมาติกหรือกลิ่นที่หอมทั้งสารเคมีสังเคราะห์และสารเคมีธรรมชาติมีส่วนทำให้เกิดกลิ่นหอมมากมายไม่เพียงแต่ในน้ำหอมฉีดกายเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงเครื่องปรับอากาศภายในห้องด้วย

สรุป

ต้องบอกเลยว่า สารเคมีในชีวิตประจําวัน นั้นอยู่ทุกมิติในชีวิตของเราจริงๆ แม้อาจจะฟังดูน่ากลัว แต่ความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด เพราะหากเราเข้าใจมันดีมากพอ เราก็จะสามารถหลีกเลี่ยงอันตรายจากสารเคมีที่เราไม่ได้ต้องการได้ง่ายๆ เลยนั่นเอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

บทความแนะนำ

เกี่ยวกับเรา

babcn logo

แหล่งรวมความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน มีข้อมูลที่ครอบคลุมทุกประเด็น ตามที่คุณต้องการ